Đưa cá Medaka lên không gian phục vụ thí nghiệm đặc biệt

16:34 14/11/2022 Đăng bởi Medaka.vn

Ba phi hành gia, gồm 2 người Nga và 1 người Mỹ, đã cập cảng Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 25/10, mang theo 32 con cá medaka của Nhật Bản để phục vụ những thí nghiệm đặc biệt.

Hàng chục con cá Medaka này là đơn đặt hàng đầu tiên của Nhật Bản đối với tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa lên phòng thí nghiệm Kibo. Trong phòng thí nghiệm Kibo, Nhật Bản đã thiết kế các bể nuôi cá để thực hiện một loại thí nghiệm.

Cá medaka trong bể nuôi thủy sinh tại Trạm vũ trụ Quốc tế.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 7/2012, khi phóng tàu vũ trụ không người lái Kounoton3, Nhật Bản cũng mang theo cá Medaka lên ISS. Sau đó các con cá được đưa vào nuôi trong hồ thủy sinh (The aquatic habitat-AQH), một bể nuôi được thiết kế trong không gian tạo môi trường sinh sản cho cá medaka, cá ngựa vằn và Xenopus.

Các con cá sẽ hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện các thí nghiệm vòng đời của cá. Trước đấy, tàu con thoi của Mỹ đã thực hiện thí nghiệm phát hiện thấy, việc tiến hành lai các chủng cá Medaka cho ra đời các thế hệ cá có thị lực tốt, không có những thay đổi về kiến trúc mô, gene võng mạc mắt trong môi không trọng lực so với môi trường trên mặt đất.

Khả năng này của cá medaka hình thành do chúng đã có các đột biến dẫn đến không hình thành sỏi tai ở soan nang (utricular) và hình thành sỏi tai dạng túi (saccular) một cách rất chậm. Từ đó cá chuyển từ sự phụ thuộc vào ánh sáng sang phụ thuộc vào trọng lực. Do vậy, cá Medaka là mô hình vật mẫu lí tưởng để nghiên cứu.

Theo Đất Việt

Tin tức Medaka liên quan

16:27 14/11/2022
Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) hợp tác với Viện Nghiên cứu hệ gen Singapore (GIS) và Đại học Wuerzburg (CHLB Đức) đã tìm ra một cơ chế mới điều khiển hoạt động của các tế bào tham gia vào quá trình chu chuyển xương, mang lại tiềm năng phát triển thuốc mới trong điều trị bệnh loãng xương. Phát hiện này dựa trên kết quả nghiên cứu ở cá Medaka (Oyzias latipes) - một loài cá nước ngọt có kích thước nhỏ được nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng làm mô hình nghiên cứu sinh lý và bệnh học trên người.

Giỏ hàng của bạn

Khu vực nhận hàng
Thông tin đặt mua
Hình thức thanh toán